20

Th 05

Có được bỏ giấy xuống bồn cầu không? Lý do, hậu quả và cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt?

 • CAS Media
 • 0 bình luận

Có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu?

Có một số bạn cho rằng việc vứt giấy vệ sinh vào trong bồn cầu rồi xả nước sẽ giúp nó tự phân hủy tiết kiệm chi phí cho việc có thêm một thùng rác kế bên.

Tuy nhiên hành động này lại gây ra nhiều phiền phức về sau như: nghẹt bồn cầu, tắc nghẽn đường ống thoát,.. và còn gây ảnh hưởng cho môi trường. Vì vậy bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu vì bạn sẽ không thể biết được chất lượng giấy cũng như hệ thống bồn cầu có tốt không?

Bạn nên bỏ giấy vào sọt rác kế bên và phải bảo đảm sọt rác được dọn dẹp thường xuyên để không gây ra mùi hôi khó chịu cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Lý do bồn cầu bị nghẹt?

Có rất nhiều lý do khiến bồn cầu bị nghẹt, tuy nhiên sau đây là 3 lí do phổ biến thường gặp nhất gây nên việc nghẹt bồn cầu.

Thói quen vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu

Việc vứt giấy vào bồn cầu gây nên nghẹt bồn cầu là do các nguyên nhân sau:

 • Chất lượng giấy: Nếu như loại giấy bạn sử dụng khó tan trong nước nên khi bạn vứt vào bồn cầu sẽ gây nên việc tắt nghẽn bồn cầu

 • Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh: Khi hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh bạn quá cũ hoặc không được tốt thì dù sử dụng loại giấy tan được trong nước vẫn dễ dàng gặp phải tình trạng trên.

 • Chất lượng xả hút của bồn cầu: Mỗi bồn cầu sẽ có chế độ xả nước riêng, đôi khi hệ thống xả không đủ mạnh sẽ không thể làm trôi giấy, lâu ngày sẽ gây nên hiện trạng nghẹt bồn cầu. 

Hầm cầu đầy lâu năm mà chưa tiến hành hút hầm cầu

Lí do thứ 2 là do bồn cầu nhà bạn sử dụng lâu năm mà chưa hút hầm cầu. Trung bình, để tránh tình trạng hầm cầu bị nghẹt, bạn nên thông hút bể khoảng 3-5 năm một lầ theo thể tích bể và cách sử dụng của gia chủ. Việc hút định kì sẽ giúp hút sạch các cặn bã trong bể, tránh được hiện trạng nghẹt bồn cầu.

Tắc ống thoát nước thải nối từ bồn cầu với hầm cầu

Nếu như bồn cầu không được thông tắc theo định kì, tích tụ những mảng bám hoặc khi có có dị dạng rơi xuống, sẽ làm ngăn cản dòng nước chảy xuống cống gây nên việc tắt nghẽn.

Hậu quả của việc nghẹt bồn cầu

Khi bồn cầu bị nghẹt sẽ khiến nước và chất thải đọng trong bồn cầu bị tràn ra nhà. Ngoài ra việc nghẹt bồn cầu còn dẫn đến thấm dột có thể phá hủy nội thất., ngoại thất hoặc nền móng ngôi nhà. 

Nghẹt bồn cầu còn gây nên mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của bạn và gia đình.

Cách xử lý bồn cầu khi bị nghẹt?

Để giúp bạn giải quyết câu hỏi tắc bồn cầu phải làm sao, Môi trường Trúc An gửi đến bạn 3 phương pháp xử lý việc nghẹt bồn cầu.

Sử dụng Piston chuyên dụng

Piston chuyên dụng hay còn gọi là cây thụt, đây là dụng cụ phổ biến thường được sử dụng mỗi khi bồn cầu bị nghẹt.

Cách thông cống bằng piston chuyên dụng:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần nút xả bồn cầu
 • Bước 2: Sau đó, dùng piston đưa vào khít chính giữa lỗ thoát bồn cầu.
 • Bước 3: Bạn hãy dùng lực thật mạnh piston xuống lỗ bồn cầu, ấn liên tục từ 6-7 lần thật mạnh, sau đó nhấc lên thật dứt khoát
 • Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn xả nước nhiều lần để chất thải được trôi xuống.

Dùng Cocacola hoặc baking Soda

Cách thông cống bằng baking soda hay coca cola là cách được nhiều người sử dụng vì đây là 2 nguyên liệu dễ tìm và đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Cả cocacola và baking soda đều chứa Sodium Bicarbonate đây là một chất có tính kiềm. Có khả năng làm sạch đồ đạc và làm mềm các chất cặn bã bám trong đường ống.

 • Đối với bột baking soda:

Bạn nên áp dụng cách này vào buổi tối để đạt hiệu quả tối ưu. Bạn hãy đổ trực tiếp nửa cốc baking soda vào bồn cầu, sau đó bạn đợi qua đêm đến sáng hôm sau bạn xả lại bằng nước sạch. Nếu không có thời gian và đang gấp bạn có thể baking soda vào sau đó đổ nước nóng vào cống, lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi cống thông.

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp baking soda với chanh hoặc giấm để tăng hiệu quả.

 • Đối với cocacola

Bạn đổ trực tiếp coca cola vào bồn cầu và đợi từ 5-10 phút để hoạt chất trong cocacola làm mềm chất thải. Sau đó bạn ấn nút xả để cuốn trôi mọi chất bẩn trên thành bồn cầu xuống dưới bể phốt. Sau đó dùng chải mềm vệ sinh lại bồn cầu. Còn đối với trường hợp tắc nghẽn do chất liệu khác như đồ chơi của trẻ, kim loại, vật liệu nhựa,.. thì bạn cần sự trợ giúp của các đơn vị hút hầm cầu

Liên hệ đến số điện thoại hút hầm cầu

Khi bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn có thể liên hệ ngay số điện thoại xe hút hầm cầu của công ty môi trường Trúc An với số: 0964.688.963. Đội ngũ nhân viên sẽ ứng cứu kịp thời 24/24. Bên cạnh đó mức giá luôn ở mức cạnh tranh nhất thị trường. Môi trường Trúc An hoạt động với 3 tiêu chí: Uy tín - Chất lượng - Hiện đại. Đảm bảo đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng.

Viết bình luận của bạn:
0964.688.963
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon